กำจัด Baidu ออกจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android

หลายคนคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ของ Baidu กันมาบ้างแล้ว แต่ก็อาจมีบางคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย คงมีคำถามว่าอะไรคือ Baidu? แล้วทำไมต้องกำจัด ลองมาทำความรู้จักกันก่อนนะคะ (สำหรับคนที่รู้จักแล้วข้ามไปอ่านหัวข้อถัดไปได้เลย ^ ^)

 

————————————————————————————————————————————–

กระแสตอบรับ Baidu จากผู้ใช้ชาวไทย

Baidu หรือ ไป่ตู้ (แค่ชื่อก็อ่านผิดเป็นไบดู!มาตลอด) เป็นบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีนที่ให้บริการหลากหลายประเภท ทั้งการค้นหาข้อมูลแบบ Search Engine รวมถึงซอฟต์แวร์ต่างๆ ซึ่งภาพลักษณ์ของ Baidu ในสายตาผู้ใช้ชาวไทยค่อนข้างจะเป็นไปในทางลบ เนื่องจากพฤติกรรมของ Baidu ที่มักแอบแฝงโปรแกรมของตัวเอง (เช่น PC Faster, Hao123, Baidu Antivirus และอื่นๆ) มากับโปรแกรมฟรีที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดแล้วติดตั้งพ่วงลงไปด้วยแบบไม่รู้ตัว (เช่น ดาวน์โหลด FileZilla มาติดตั้งก็ได้ Baidu แถมมาด้วย)

 

baidu002

 

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่ากับกรณีที่มีผู้ใช้หลายรายพบปัญหาหลังจากติดตั้งบางโปรแกรมของ Baidu (อ่านเพิ่ม ทดสอบติดตั้ง Baidu) เช่น มาปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆในเครื่อง รวมถึงการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีข้อตกลงในการใช้งานที่แจ้งว่าจะไม่รับประกันความเสี่ยงใดๆที่อาจจะเกิดขึ้นเลย 0.0 (อ่านเงื่อนไขการใช้งานโปรแกรมของ Baidu)

 

baidu003

 

พอรู้ตัวว่าได้ของแถมมา เมื่อจะถอนโปรแกรมทิ้งกลับพบปัญหาอีกว่าไม่สามารถถอนการติดตั้งแบบปกติได้!! (ลงง่ายถอนยาก ตัวอย่างปัญหาการถอนโปรแกรม Baidu) ต้องไปทำสารพัดวิธีเพื่อถอนรากถอนโคน ถึงกับมีผู้เชี่ยวชาญเขียนโปรแกรม Baidu Remover และ Baidu Block ขึ้นมาเพื่อถอนการติดตั้งและบล็อค Baidu โดยเฉพาะ (อ่านเพิ่มที่ “คลิ๊กเดียว Baidu กลับบ้านเก่า”) บางรายถึงกับยอมล้างเครื่องหนีกันเลยทีเดียว

 

baidu004

 

และถึงแม้ว่าจะมีเสียงจากอีกฝ่ายหนึ่งที่แย้งว่าได้ใช้งานโปรแกรมของ Baidu อยู่ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร ซึ่งก็เป็นเพียงเสียงส่วนน้อย เมื่อเสียงบอกเล่าถึงปัญหาที่พบเจอนั้นค่อนข้างน่ากลัวเสียจนไม่มีเหตุผลดีๆที่จะเก็บ Baidu ไว้ในเครื่อง จึงทำให้ผู้ใช้ชาวไทยจำนวนไม่น้อยพร้อมใจกันแบนโปรแกรมในตระกูล Baidu

หลังจากที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ Baidu ที่สร้างปัญหาในเครื่องคอมพิวเตอร์ไปได้ไม่นานเท่าไหร่ ก็เริ่มมีผู้ใช้บางคนได้พบว่า Baidu ได้ตามมาหลอกหลอนบนอุปกรณ์ Android ด้วย ซึ่งก็มีทั้งที่แถมมากับระบบปฏิบัติการเลย (ถอนออกไม่ได้) และกลุ่มผู้ใช้ที่ได้แถมมาแบบไม่รู้ตัว เช่น ติดมากับแอพสัญชาติจีนบางตัว เช่น Mi Launcher หรือผู้ใช้ไปติดตั้งแอพของ Baidu เอง เช่น Baidu Browser, PhotoWonder เป็นต้น เมื่อติดตั้งแอพที่พ่วงแถม Baidu ลงในเครื่อง ก็จะแอบมาสร้างโฟลเดอร์ baidu สำหรับเก็บไฟล์ต่างๆเอาไว้ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่า Baidu มีจุดประสงค์อะไรจากพฤติกรรมนี้

 

baidu005

 

แต่ด้วยชื่อเสียงของ Baidu ที่เป็นไปในทางลบ ทำให้เหล่าผู้ใช้ Android เริ่มกลัวว่าการแอบแทรกซึมเข้ามาของ Baidu จะทำให้เครื่องที่ใช้งานนั้นมีปัญหาหรือถูกล้วงความลับไปโดยไม่รู้ตัว ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าสิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นจริงๆ แต่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเลือกที่จะใช้งานอย่างปลอดภัยและสบายใจไว้ก่อน โดยการหาวิธีที่จะกำจัด Baidu ออกไปจากเครื่องที่ใช้งาน

————————————————————————————————————————————–

 

จะรู้ได้อย่างไรว่า Baidu มาแอบอยู่

ในเครื่องหรือเปล่า?

จะรู้ได้อย่างไรนะว่ามี Baidu เข้ามาแฝงตัวอยู่ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Android ของคุณแล้วหรือยัง? ถ้าเจอแจ็คพอตเข้าแล้วจะทำยังไงดี?

 

เริ่มจากเปิดแอพ ไฟล์ส่วนตัว ที่มากับเครื่อง (หรือดาวน์โหลดแอพจัดการไฟล์จาก Play Store มาติดตั้ง เช่น ES File Explorer File Manager) แล้วเข้าไปที่ ที่จัดเก็บในเครื่อง ถ้าพบโฟลเดอร์ baidu ก็แสดงว่าเจอแจ็คพอตเข้าแล้ว!!

 

Screenshot_2015-01-07-10-36-32-1

 

กำจัด Baidu ออกจากเครื่อง

หลังจากเข้าไปดูไฟล์ในเครื่อง ถ้าพบเจอโฟลเดอร์ baidu ก็ให้จัดการลบทิ้งไปได้เลย ซึ่งการกำจัดยังไม่ยุ่งยากเท่าบนพีซี โดยแตะค้างบนโฟลเดอร์เพื่อเลือก จากนั้นแตะปุ่ม ถังขยะ แล้วแตะปุ่ม ลบ 

 

baidu001

จากนั้นให้ไปถอนการติดตั้งแอพต้นเหตุออกไปจากเครื่องแบบไร้เยื่อใย ถ้าไม่รู้ว่าเป็นแอพไหน หลังจากลบโฟลเดอร์ baidu แล้ว ให้ลองเปิดใช้งานแอพต้องสงสัยดู จากนั้นไปที่ ไฟล์ส่วนตัว อีกครั้ง ถ้าพบโฟลเดอร์ baidu ที่เพิ่งลบไปแสดงว่าแอพนั้นแถม Baidu มาด้วยอย่างแน่นอน ให้ถอนการติดตั้งแอพนั้นทิ้งไปได้เลย

 

————————————————————————————————————————————–

แอพจอมแถมแบบนี้อาจมีอยู่ในเครื่องมากกว่า 1 แอพ คุณอาจจะต้องไล่ลบแอพตัวการออกให้หมดจึงจะสิ้นซาก ไม่เช่นนั้น Baidu ก็จะยังตามหลอกหลอนคุณไปเรื่อยๆ เมื่อลบโฟลเดอร์ไป Baidu ก็สร้างใหม่ ซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่มีที่สิ้นสุด

————————————————————————————————————————————–